Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0986.688.626
khoagdct@hpu2.edu.vn

Toạ đàm khoa học: "Chủ nghĩa Mác - Lênin trong thời đại ngày nay"

Hơn 170 năm trôi qua kể từ khi chủ nghĩa Mác xuất hiện và sau này được V.I.Lênin tiếp tục bảo vệ, bổ sung, phát triển, rồi trở thành chủ thuyết của phong trào công nhân quốc tế và được hiện thực hóa, mở ra thời đại mới cho đến nay, chưa bao giờ chủ nghĩa Mác – Lênin không phải chống lại mọi sự chống phá, xuyên tạc.  Song, vượt lên trên mọi sự chống phá và thể hiện sự khác hẳn về chất so với các học thuyết chính trị - xã hội trong lịch sử, chủ nghĩa Mác - Lênin đã chứng minh giá trị khoa học và cách mạng của mình trước sự kiểm nghiệm nghiêm ngặt của thực tiễn.

Khi chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô và Đông Âu bị rơi vào khủng hoảng, trên thế giới những luận điệu xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin ngày càng gay gắt.  Ở Việt Nam các thế lực phản động còn công khai phủ nhận, phản bác chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh,… Vì vậy, nếu làm tốt công tác đấu tranh chống lại các tư tưởng xét lại chủ nghĩa Mác - Lênin thì cũng chính là làm tốt công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Và đây cũng là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra trên phạm vi toàn thế giới, tình hình thực tiễn có nhiều biến đổi nhanh chóng đã đặt ra những vấn đề cần phải giải đáp một cách khoa học, đó là: Vậy giá trị khoa học làm nên sức sống trường tồn của chủ nghĩa Mác - Lênin trong thời đại ngày nay là gì? Làm thế nào để bảo vệ và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin trong bối cảnh hiện nay?

Để làm sáng tỏ những câu hỏi lớn ấy, đồng thời thực hiện Kế hoạch công tác năm học 2021 – 2022, sáng ngày 29 tháng 7 năm 2022, Khoa Giáo dục Chính trị đã long trọng tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Chủ nghĩa Mác – Lênin trong thời đại ngày nay” dưới sự trao đổi, chia sẻ của nguyên Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương - PGS.TS. Nguyễn Viết Thông. Tham dự tọa đàm, có TS. Trần Thị Hồng Loan - Trưởng khoa; TS. Lê Thị Minh Thảo - Phó Trưởng khoa cùng toàn thể cán bộ giảng viên, sinh viên khoa Giáo dục Chính trị qua nền tảng ứng dụng Google meet.

Trong khoảng thời gian từ 8h30’-11h00’, tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Viết Thông đã nhận được và tiến hành trao đổi, thảo luận rất nhiều câu hỏi của giảng viên, sinh viên khoa Giáo dục Chính trị xoay quanh các vấn đề: Chủ nghĩa xã hội hiện thực và triển vọng, sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân hiện nay, thời cơ và thách thức của các Đảng Cộng sản, sự cần thiết của việc vận dụng linh hoạt, sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin trong bối cảnh mới,... Những chia sẻ quý báu của PGS.TS. Nguyễn Viết Thông có sức lan tỏa lớn góp phần giúp cho giảng viên, các em sinh viên giảng dạy, nghiên cứu và học tập các môn Lý luận chính trị ngày càng đạt hiệu quả cao.

Nghiên cứu khoa học luôn là hoạt động chuyên môn được Ban Chủ nhiệm Khoa Giáo dục Chính trị quan tâm và sát sao chỉ đạo thực hiện. Sự thành công của buổi Tọa đàm đã nối dài chuỗi hoạt động khoa học của đơn vị trong 15 năm qua.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi Tọa đàm:

BAN TỔ CHỨC TOẠ ĐÀM

 

 Tags:


Bài viết khác

0986688626