Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0986.688.626
khoagdct@hpu2.edu.vn

Người Thầy đặt nền móng đầu tiên cho sự phát triển của khoa Giáo dục Chính trị, trường ĐHSP Hà Nội 2

          Không biết từ bao giờ, các thế hệ sinh viên khoa Giáo dục Chính trị, trường ĐHSP Hà Nội 2 luôn tự hào khi nhắc đến tên khoa một cách dí dỏm: “Khoa Thầy Lang”. PGS.TS Vi Thái Lang là Trưởng Khoa đầu tiên – người đặt viên gạch vững chắc cho 15 năm thành lập và phát triển của Khoa hiện nay. Thầy đã gắn bó gần 30 năm với mảnh đất Xuân Hòa, chứng kiến từng ngày sự đổi thay của trường ĐHSP Hà Nội 2.

        Về trường ĐHSP Hà Nội 2 vào những năm tháng khó khăn, hành trang của chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết là tình yêu với nghề giáo và tâm niệm dạy học để giúp đời, giúp người. Suốt hành trình dạy học đó, thầy luôn coi bạn bè, học trò là tài sản quý giá nhất của mình.

PGS.TS Vi Thái Lang - Nguyên trưởng Khoa GDCT, trường ĐHSP Hà Nội 2

          Mỗi tiết giảng của Thầy như hành trình của cuộc đời. Nơi mọi học trò đều phải kinh ngạc với kiến thức, tư duy sâu sắc và liên hệ rất đỗi đời thường, dễ hiểu của thầy. Môn Triết học từ môn học tưởng như khô khan lại dễ dàng đến lạ. Kiến thức được ứng dụng vào cuộc sống một cách đơn giản hơn, thú vị hơn. Thầy dặn dò: “Việc học là hành trình khó khăn, nhưng sự nỗ lực, kiên trì sẽ giúp các em thành công”.

        Trong hành trình đó, thầy thường dành những khoảng thời gian trân trọng nhất để nói về tuổi thơ đầy khó khăn, vất vả của mình: Mồ côi bố từ năm 5 tuổi, mồ côi mẹ từ năm 7 tuổi, được ăn học nhờ chính sách của Đảng, một cậu bé học sinh dân tộc Tày lớn lên ở vùng đất Na Hang, Tuyên Quang đã trở thành Phó Giáo sư, Tiến sĩ ngành triết học. Thầy luôn nói với chúng tôi rằng: Thầy nhờ ơn Đảng, Nhà nước mới có ngày hôm nay. Thầy còn mắc nợ quê hương nhiều thứ. Trong sâu thẳm tâm hồn, thầy luôn dành cho quê hương mình những tình cảm không thể nói nên lời. Và tấm gương của thầy đã truyền cảm hứng cho nhiều người về cách sống, nghị lực học tập và vươn lên sau này.

1

PGS.TS Vi Thái Lang bên học trò

          Năm đầu tiên thành lập, với tầm nhìn xa, PGS.TS Vi Thái Lang hết sức quan tâm đến phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên và ưu tiên công tác đào tạo. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa phát triển nhanh chóng, chất lượng đào tạo được nâng cao với 3 ngành: Giáo dục Công dân, Giáo dục Quốc phòng và Lịch sử. Nhiều giảng viên đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Số sinh viên ra trường có việc làm trong những năm đầu tiên lên tới hơn 88%. Nhiều sinh viên được thầy hỗ trợ giới thiệu việc làm ngay sau khi ra trường.

          Nhiều lần, chúng tôi - những học trò của thầy vô tình gặp gỡ những người được thầy giúp đỡ với tình cảm đầy trân trọng, yêu quý. Họ biết ơn thầy vì sự giúp đỡ không đòi hỏi, đầy trách nhiệm. Tình cảm đó lớn đến nỗi họ coi chúng tôi – những học trò của thầy cũng được trân trọng như thầy. Con đường từ trái tim đến trái tim chưa bao giờ gần đến thế. Nhiều học sinh nghèo khó được thầy hỗ trợ tiền hàng tháng, những người nghèo khổ hay mồ côi luôn làm thầy xúc động lớn lao. Có lẽ trải qua những năm tháng cực khổ, thầy hiểu hơn ai hết tình cảnh của những người đồng cảnh ngộ. Để rồi mọi sự giúp đỡ đó đều chẳng bao giờ thầy nhắc tới. Thầy giữ cho riêng mình. Chúng tôi vẫn nói vui với thầy rằng: “Thầy chắc là chủ nợ lớn nhất và đãng trí nhất Xuân Hòa. Vì thầy cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn vay tiền nhưng chẳng nhớ tên người vay”.

Đại tá, PGS.TS Vi Thái Lang - Trưởng Khoa Triết học và CNXH Khoa học, Học viện Chính trị Công an Nhân dân

       TS. Lê Thị Minh Thảo – Phó trưởng Khoa GDCT nhận xét về Thầy: PGS.TS Vi Thái Lang là một người Thầy trong công việc làm việc biện chứng, linh hoạt. Trong cuộc sống thầy thân thiện gần gũi, đối xử nhân văn đối với đồng nghiệp và học trò.

       TS. Phạm Thị Thúy Vân – giảng viên Khoa GDCT, học trò của Thầy: Từng là học trò cũ của thầy từ khi thầy còn công tác tại Trường ĐHSP Hà Nội 2, sau này lại được là đồng nghiệp của thầy, tôi thấy ở thầy một sự tâm huyết và trách nhiệm lớn đối với công việc. Khi về với gia đình và cuộc sống thường ngày, thầy lại là một người rất bình dị và mộc mạc. Ai đó đã từng nói rằng “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”. Đối với nhiều thế hệ học trò chúng tôi, thầy chính là người truyền lửa, truyền cảm hứng như thế.

        Năm 2022, Khoa GDCT kỉ niệm 15 năm thành lập. Trong chặng đường phát triển của Khoa, những dấu ấn đậm nét của Thầy Trưởng Khoa đầu tiên: PGS.TS Vi Thái Lang để lại ngày càng được tiếp nối, phát triển. Các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên luôn nhớ, trân trọng những cống hiến to lớn, sự chân tình, nhiệt huyết của Thầy.

         

           Tags:


Bài viết khác

0986688626