Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0986.688.626
khoagdct@hpu2.edu.vn

Hội nghị triển khai công tác thực tập sư phạm đợt 1 Khoa Giáo dục Chính trị năm học 2022 – 2023

 Thực tập sư phạm (TTSP) là hoạt động thường niên của Trường ĐHSP Hà Nội 2 có mục đích gắn lý thuyết với thực hành, lý luận với thực tiễn trong quá trình đào tạo giáo viên; tạo điều kiện để sinh viên tiếp xúc, tìm hiểu thực tế giáo dục, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của người giáo viên ở nhà trường phổ thông; tạo môi trường để sinh viên trực tiếp tham gia một số hoạt động dạy học, giáo dục, hoạt động đoàn thể của trường thực tập, vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế dạy học và giáo dục ở trường phổ thông, từ đó hình thành và nâng cao năng lực sư phạm, ý thức và tình cảm nghề nghiệp; bước đầu có thể độc lập thực hiện nhiệm vụ của người giáo viên.

Theo kế hoạch công tác của Nhà trường, trong học kỳ 1 của năm học 2022-2023, sinh viên K46 đủ điều kiện sẽ tham gia TTSP đợt 1 trong thời gian 05 tuần (từ ngày 24/10/2022 đến ngày 26/11/2022). Để triển khai công tác TTSP đợt 1, Nhà trường đã ban hành văn bản số 566 ngày 05/9/2022 quy định về thời gian, điều kiện, tổ chức thực hiện; Quyết định số 1918 về việc cử sinh viên đi TTSP đợt 1.

Về số lượng các trường THPT có sinh viên đến TTSP đợt 1 trong năm học 2022-2023 là 35 trường. Trong đó, sinh viên K46 ngành GDCD bao gồm 14 sinh viên sẽ tham gia TTSP tại 06 trường THPT (THPT Tân Trào – Tuyên Quang; THPT Lý Thường Kiệt – Yên Bái; THPT Phả Lại, THPT Chí Linh – Hải Dương; THPT Quỳnh Thọ - Thái Bình; THPT Gia Viễn B – Ninh Bình). Nhìn chung, các trường THPT này đều là các trường hàng năm vẫn có sinh viên về TTSP nên khá thuận lợi cho công tác tổ chức đoàn TTSP nói chung và công tác TTSP của sinh viên nói riêng.

            Theo kế hoạch công tác thường niên của Khoa, để công tác TTSP của sinh viên trong Khoa đạt được kết quả cao, ngày 17/10/2022, Khoa Giáo dục Chính trị tổ chức Hội nghị Triển khai công tác TTSP đợt 1, năm học 2022 – 2023. Đến dự Hội nghị có TS. Trần Thị Hồng Loan – Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Khoa; các thầy, cô giáo là giảng viên khoa GDCT và sinh viên trong Khoa.

            Mở đầu Hội nghị, thầy Nguyễn Quang Thuận đại diện cho Ban Tổ chức báo cáo về quy định TTSP đợt 1, những điểm mới trong quy định TTSP đợt 1 của năm học 2022 – 2023 so với trước đó và những địa điểm TTSP của sinh viên K46 trong Khoa, những điểm cần lưu ý đối với sinh viên trong quá trình TTSP.

            Sau báo cáo triển khai TTSP của thầy Nguyễn Quang Thuận, Hội nghị được theo dõi những chia sẻ của sinh viên K45 về tình hình, kết quả TTSP đợt 1 trong năm học trước và những chia sẻ kinh nghiệm TTSP cho các sinh viên khóa sau.

            Nội dung thảo luận, chia sẻ trực tiếp về công tác TTSP là nội dung thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên. Chủ trì phiên thảo luận có cô Trần Thị Hồng Loan, cô Nguyễn Thị Toan, thầy Nguyễn Quang Thuận. Phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi, xoay quanh những nội dung liên quan đến công tác TTSP như: Quy định về dự giờ dạy của giáo viên hướng dẫn; Việc giảng dạy ở lớp có những học sinh yếu, kém; Xử lý tình huống trong giờ dạy và trong mối quan hệ với học sinh,… Các thầy cô chủ trì phiên thảo luận đã lần lượt giải đáp những thắc mắc cho SV và tư vấn hướng giải quyết các tình huống mà sinh viên đã nêu ra.

Đợt TTSP lần 1 năm học 2022-2023 của Trường ĐHSP Hà Nội 2 diễn ra trong bối cảnh ngành Giáo dục đang có những thay đổi mạnh mẽ, có sự thực hiện giao thoa giữa CTGDPT năm 2006 và CTGDPT năm 2018. Để sinh viên có thể thực hiện được tốt cả hai chương trình theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học, Bộ môn PPDH môn GDCD trong Khoa đã tổ chức giảng dạy cho sinh viên thực hiện thiết kế kế hoạch bài dạy theo công căn 5512/BGDĐT-GDTrH V/v xây dựng và tổ chức thực hiện KHGD của nhà trường ban hành ngày 18/12/2020 và đã tổ chức cho sinh viên thực hành dạy học, rèn luyện các kĩ năng NVSP để các em sẵn sàng tham gia đợt TTSP lần 1. Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, Nhà trường cũng đã tích cực tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng cho sinh viên K46 trước khi đi TTSP đợt 1. Đồng thời, trước khi sinh viên K46 đi TTSP, các em cũng được đi kiến tập, dự giờ trực tiếp tại trường THPT Xuân Hòa, tỉnh Vĩnh Phúc để tìm hiểu thực tế hoạt động dạy và học môn GDCD ở trường THPT. Tin rằng với những kiến thức được học tập, kĩ năng nghiệp vụ sư phạm được rèn luyện và với lòng yêu nghề của mình, các em sinh viên K46 của Khoa sẽ tiếp tục thực hiện thành công nhiệm vụ TTSP của mình giống như các khóa trước đó.

Sau đây là một số hình ảnh trong Hội nghị:

 Tags:


Bài viết khác

0986688626