Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0986.688.626
khoagdct@hpu2.edu.vn

Chân dung cô giáo gần 30 năm "trồng người" trên mảnh đất Xuân Hoa

Bằng sự tận tâm và những nỗ lực không ngừng, cô giáo Trần Thị Hồng Loan - TS, Giảng viên chính, Trưởng Khoa Giáo dục Chính trị đã được Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 trao tặng giấy khen nhà giáo tiêu biểu có cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Nhà trường nhân dịp kỉ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11 (1982 - 2022).

Vinh dự là 1 trong 8 nhà giáo tiêu biểu của Nhà trường được vinh danh “Nhà giáo cống hiến", đối với cô Trần Thị Hồng Loan, thành tích này là sự ghi nhận và tôn vinh để cô tiếp tục đi trọn vẹn chặng đường vinh quang của mình trong ngành giáo dục.

Cô Loan đã gắn bó rất lâu với mảnh đất Xuân Hòa, gắn bó với nhiều thế hệ sinh viên và chứng kiến nhiều đổi thay trong quá trình phát triển đi lên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Từ những ngày đầu, khi tổ bộ môn Triết học Mác - Lênin chỉ giảng dạy các môn Lý luận chính trị chung toàn trường, người giảng viên trẻ vẫn cần mẫn trên những giảng đường đơn sơ. Năm 2007, Khoa Giáo dục Chính trị được thành lập, khối lượng công việc nhân lên gấp đôi. Gần 30 năm gắn bó với Nhà trường thì có 15 năm góp phần xây dựng phát triển Khoa GDCT, trong đó hơn 1 nửa thời gian trên cương vị lãnh đạo Khoa đủ để thấy những vất vả, gian truân của cô Loan tại nơi đây. Hiện nay, Khoa Giáo dục Chính trị ngày càng lớn mạnh, luôn là một trong những khoa đi đầu trong công cuộc đổi mới giáo dục, góp phần tạo nên thương hiệu HPU2. Với cương vị nào, dù là “người lái đò” hay “vị thuyền trưởng” thì cô Loan đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Sự gắn bó của Cô tại mảnh đất Xuân Hòa là hành trình tích lũy kinh nghiệm và truyền lửa cho nhiều thế hệ sinh viên sư phạm. Trong mỗi giờ lên lớp Cô đã góp phần đưa môn Triết học vốn là một môn khoa học có tính trừu tượng và khái quát cao trở nên gần gũi và thú vị hơn với những liên hệ thực tế và sâu sắc. Với vai trò là lãnh đạo Khoa Giáo dục Chính trị, Cô đã góp sức chèo lái để đưa khoa phát triển đi lên, gần đây nhất đã hoàn thành việc đánh giá chất lượng chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học, dần khẳng định vị trí của Khoa trong Trường cũng như trở thành đơn vị có Chương trình đào tạo GDCD đạt chuẩn trong cả nước. Có những thời khắc vất vả do tuyển sinh ít, do xã hội chưa đánh giá cao vai trò của môn học GDCD, Cô cùng Ban Chủ nhiệm Khoa đã đưa ra những giải pháp thiết thực và tự bắt tay vào thực hiện để tháo gỡ khó khăn, tìm ra những hướng đi mới. Hiện nay, cùng với sự phát triển của nhà trường, Khoa GDCT là một trong những đơn vị tuyển sinh được đông nhất và được nhiều trường phổ thông tại các tỉnh đặt hàng nhận sinh viên tốt nghiệp về công tác. Đó là trái ngọt Khoa gặt được trong đó có trăn trở, tâm huyết và sự vất vả ngày đêm của cô Loan.

TS Bùi Lan Hương - Giảng viên trẻ của Khoa chia sẻ về Cô với một sự tự hào và xúc động: “Với chúng em, cô luôn tận tình hướng dẫn cả về chuyên môn, nghiệp vụ lẫn cách ứng xử trong môi trường sư phạm. Cô nghiêm khắc trong mọi yêu cầu nhưng nhân văn trong từng quyết định. Cô luôn tạo điều kiện cho giảng viên trẻ được rèn luyện, học tập nâng cao năng lực chuyên môn cũng như có cơ hội để thử sức và khẳng định bản thân”. Có lẽ cô chính là chỗ dựa vững chắc để tạo nên sự phát triển tiếp nối của Khoa hiện nay khiến cho chúng tôi vững tin hơn trên con đường mình đã và đang đi để từ đó có những định hướng đúng đắn, tốt hơn trong thời gian tới.

 

Trong những câu chuyện cũ, nhất là trong ký ức của mỗi cựu sinh viên đều nhắc tới Cô với sự kính trọng và yêu quý như người mẹ. Một cựu sinh viên khoa GDCT đã chia sẻ trong lần gần đây nhất về thăm Khoa: “Chúng em về giao lưu bóng đá với các bạn sinh viên trong khoa để tăng thêm tình đoàn kết giữa sinh viên và cựu sinh viên. Điều làm em bất ngờ và xúc động là Cô Loan ngồi trên băng ghế khán giả cô vũ chúng em từ đầu đến cuối, dù trời đã tối. Cô vẫn nhớ tên và hỏi thăm, động viên từng đứa học trò và dặn dò chúng em sống tốt, cố gắng lập thân lập nghiệp”. Có lẽ cô chính là chiếc cầu nối kết nối các thế hệ để tạo ra những giá trị đẹp đẽ nhất mà các em gọi là “tình thân”, “gia đình”.

30 năm - một chặng đường đủ dài để lối đi về trên những giảng đường và những con đường tại Xuân Hòa trở nên quen thuộc, thân thương. 30 năm góp phần tận tâm, tận lực “trồng người”, hình ảnh của Cô - TS Trần Thị Hồng Loan đã in sâu trong thế hệ học trò. Nhân dịp ngày đặc biệt của Cô, các thế hệ thầy và trò khoa Giáo dục Chính trị trân trọng tri ân những cống hiến to lớn và thầm lặng. Kính chúc Cô cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

 Tags:


Bài viết khác

0986688626